Ra máu báo sắp sinh có nhiều không? Dấu hiệu mẹ cần đi bệnh viện

Ra máu báo sắp sinh có nhiều không? Dấu hiệu mẹ cần đi bệnh viện

Ra máu báo sắp sinh là tín hiệu rõ nét nhất cho thấy ngày vượt cạn của mẹ bầu đã gần kề. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mẹ sẽ sinh ngay lập tức, thay vào đó bạn cần quan sát kỹ các dấu hiệu sắp sinh của cơ thể. Vậy ra máu báo sắp sinh có nhiều không và những dấu hiệu nào cho thấy mẹ cần phải đi bệnh viện? Cùng các bác sĩ chuyên khoa giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Ra máu báo sinh là gì?

Ra máu báo sinh hay còn gọi là ra máu cá chuyển dạ hoặc huyết hồng, thường xuất hiện vào cuối thai kỳ và là dấu hiệu báo sắp sinh phổ biến nhất. Khi cận kề ngày sinh, bạn sẽ thấy quần lót xuất hiện nhiều vệt máu hồng đi kèm với chất nhầy tiết ra từ âm đạo. Nguyên nhân của hiện tượng này là do cổ tử cung bắt đầu mềm, căng và mở rộng để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ làm vỡ một số mạch máu nhỏ khiến máu lẫn với dịch nhầy.

Thông thường sau khi ra máu báo sinh, mẹ bầu sẽ không chuyển dạ và sinh nở ngay trong ngày hoặc thậm chí trong tuần, do đó không nên cuống cuồng tới bệnh viện. Thay vào đó thai phụ nên chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và sức khỏe cho quá trình vượt cạn chuẩn bị diễn ra cũng như theo dõi thêm các dấu hiệu khác của cơ thể.

Tìm hiểu về ra máu báo sắp sinh
Tìm hiểu về ra máu báo sắp sinh

Ra máu báo sắp sinh có nhiều không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phụ sản, hầu hết các trường hợp ra máu báo sinh thường không quá nhiều, chỉ khoảng 1-2 giọt cùng với chất nhầy từ cổ tử cung. Đa số các trường hợp ra máu báo sắp sinh thường không nhiều đến mức mẹ cần sử dụng băng vệ sinh. Máu báo sắp sinh có màu đỏ tươi, hồng nhẹ hoặc nâu là tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Hiện tượng ra máu báo sắp sinh thường xuất hiện 1 tuần trước khi sinh, một số trường hợp xuất hiện trước 1 ngày hoặc đến khi sinh con mới xuất hiện. Khi ra máu báo sinh mà mẹ chưa có dấu hiệu đau bụng thì mẹ bầu có thể bình tĩnh, chưa cần đến bệnh viện ngay.

Máu báo sắp sinh chỉ xuất hiện khi cổ tử cung giãn nở, chuẩn bị cho em bé chào đời. Khi sắp chuyển dạ, các cơn co thắt tử cung xuất hiện thường xuyên, theo nhịp điệu nhất định hoặc có trường hợp vỡ nước ối.

Trong một vài trường hợp máu ra nhiều, thấm ướt băng vệ sinh trong khoảng từ 1-3 giờ, mẹ bầu cần di chuyển ngay đến bệnh viện để thăm khám. Những trường hợp ra máu gây choáng, ngất, da mặt xanh xao cần được đưa tới cơ sở y tế để cấp cứu ngay lập tức.

Giải đáp ra máu báo sắp sinh có nhiều không
Giải đáp ra máu báo sắp sinh có nhiều không

Dấu hiệu mẹ bầu cần đến bệnh viện

Bên cạnh tìm hiểu về việc ra máu báo sắp sinh có nhiều không, các mẹ cần phải biết trong trường hợp nào cần phải đến bệnh viện để điều trị. Các ông bố hoặc người thân trong gia đình cần đưa mẹ bầu đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị, xử lý kịp thời khi mẹ gặp phải các tình huống sau:

Đau chuyển dạ

Rất nhiều thai phụ lo lắng nhập viện khi ra máu báo sinh, tuy nhiên cần theo dõi thêm các triệu chứng đặc trưng của quá trình chuyển dạ. Nếu hiện tượng ra máu báo sinh xảy ra độc lập, phải từ vài ngày cho đến khoảng 2 tuần nữa cơn chuyển dạ thực sự mới diễn ra. Nếu mẹ bầu có những dấu hiệu sau thì cần di chuyển đến bệnh viện ngay:

  • Xuất hiện cơn co thắt mỗi 3 phút 1 lần (hoặc 3 lần trong 10 phút). Lúc này cổ tử cung đã mở khoảng 2cm, trung bình sau 8 – 16 giờ em bé sẽ chào đời.
  • Đau bụng đi kèm những cơn co thắt liên tiếp và càng tăng, cơn đau không giảm khi thay đổi tư thế.
  • Rò rỉ, vỡ ối: Có chất dịch trong suốt, không có mùi khai chảy từ vùng kín thì cần đi bệnh viện ngay bởi khoảng 80% bà bầu rỉ ối sẽ sinh trong vòng 12 giờ sau đó.

Ra máu âm đạo

Nếu mẹ bầu có dấu hiệu ra máu nhiều, thấm băng vệ sinh từ 1 – 3 giờ, hoặc có các biểu hiện da mặt xanh xao, tím tái, choáng và ngất đó có thể là do chảy máu âm đạo. Trong một vài trường hợp, mẹ bầu gặp tình trạng ra máu âm đạo, thực chất không phải máu báo sắp sinh thì rất có khả năng mẹ gặp một số vấn đề bệnh lý như:

  • Nhau tiền đạo: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây chảy máu âm đạo trong những tháng cuối thai kỳ. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nhau tiền đạo có thể gây tử vong cho mẹ bầu do mất nhiều máu, thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng hoặc chào đời khi chưa đủ ngày.
  • Nhau bong non: Tương tự như nhau tiền đạo, nhau bong non cũng là vấn đề nhau thai thường gặp gây chảy máu âm đạo. Khi bánh nhau bong, mẹ bầu sẽ có cảm giác đau bụng đi kèm với việc ra máu nhẹ. Hiện tượng nhau bong non có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi oxy của thai nhi.
  • Vỡ tử cung: Xảy ra khi có một vết rách nhỏ trên thành tử cung, vỡ tử cung là tai biến sản khoa nghiêm trọng có thể gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Triệu chứng nhận biết khi bị vỡ tử cung như: đau bụng nhiều và liên tục, các cơn đau kéo dài ngày càng tăng,…
  • Giãn tĩnh mạch: Trường hợp giãn tĩnh mạch mặc dù hiếm gặp nhưng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra máu âm đạo vào cuối thai kỳ. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch có thể dễ dàng phát hiện và điều trị mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Dấu hiệu cho thấy mẹ bầu cần đi gặp bác sĩ
Dấu hiệu cho thấy mẹ bầu cần đi gặp bác sĩ

Trên đây là toàn bộ những giải đáp của các bác sĩ chuyên khoa về câu hỏi “Mẹ bầu ra máu báo sắp sinh có nhiều không” cùng những dấu hiệu nhận biết cần đi bệnh viện mà mẹ bầu có thể tham khảo. Hy vọng bài viết chia sẻ được những thông tin hữu ích cho các mẹ trong việc chuẩn bị tâm lý cũng như đảm bảo sức khỏe thai kỳ.

Related Post